Ám ảnh 'hành trình' bắt, giết chó ở Việt Nam
(VTC News) - Từ một vật nuôi gần gũi, trung thành
với con người, những chú chó bị bắt trộm, giết thịt và trở thành món mồi ngon
trên bàn nhậu.
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền
bức ảnh một bé gái đang khóc nức nở bên cạnh chú chó đã bị thui vàng dấy lên
nhiều tranh cãi. Một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ được đặt ra: “Có
nên ăn hay không ăn thịt chó?"
Dù mỗi ý kiến tranh luận cho quan điểm nên hay
không nên đều có lý lẽ riêng của mình, nhưng có những con số và hình ảnh đang
gợi lên rất nhiều suy nghĩ.
Theo thống kê
của Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) thì có tới 5 triệu cá thể chó bị giết
thịt mỗi năm ở Việt Nam. Con số khổng lồ này không chỉ làm giật mình với
những người yêu động vật mà còn cả với những người thích ăn thịt chó.
Cũng theo ACPA, nguồn cung cho thị trường thịt chó chủ yếu từ việc buôn bán chó nuôi và chó bị bắt trộm. Các chú chó bị bắt bằng kìm sắt kẹp quanh cổ hoặc chân, sau đó bị kéo lê rồi nhấc lên xe tải.
Tình trạng này
đã trở nên cực kì nghiêm trọng, khiến rất nhiều gia đình trong cả nước phải
làm hàng rào để bảo vệ chó của mình. Cả xã hội phải gánh chịu các chi phí và
sự bất tiện này trong khi nạn buôn bán chó trái phép vẫn tiếp diễn hàng ngày.
Mỗi phi vụ trộm
chó thành công có thể lãi tới hàng triệu đồng là nguyên nhân chính dẫn đến
việc “cẩu tặc” ngày càng lộng hành. Có tới hàng trăm vụ ẩu đả mỗi năm được
ghi nhận nguyên nhân từ trộm chó. “Cẩu tặc”ngày càng hung bạo khi sẵn sàng sử
dụng vũ khí nóng như súng bắn đạn hoa cải, súng điện tự chế để chống trả khi
bị truy đuổi.
Gần đây nhất, vụ
việc xảy ra sáng 16/3 tại xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, một tên
“cẩu tặc” bị người dân phát hiện và đánh trọng thương khi câu trộm chó.
Sau khi bị bắt,
những chú chó thường bị vận chuyển qua các chặng đường dài, đôi khi kéo dài
tới vài ngày. Chúng thường bị nhồi chặt trong các lồng, cũi mà không được ăn
uống và thường phải chịu đựng bệnh tật cũng như các vết thương do bị đối xử
thô bạo. Rất nhiều chú chó đã bị chết vì nghẹt thở và mất nước hoặc sốc nhiệt
trước khi chúng đến được điểm cuối cùng.
Hành trình của
những chú chó kết thúc tại một lò mổ, chợ, hay quán thịt chó. Cách thức giết
mổ chó ở các nước, các tỉnh thành, lò mổ hay nhà hàng khác nhau, nhưng đều có
điểm chung là chó bị đập vào đầu bằng vật cứng cho bất tỉnh, bị cắt cổ, hay
bị mổ bụng bằng một con dao lớn. Hành động này thường diễn ra trước mặt những
chú chó khác.
Được cho là
nguồn thực phẩm giàu chất đạm và ngon miệng, tuy nhiên việc buôn bán, vận
chuyển và giết mổ chó với số lượng lớn lên tới hàng triệu cá thể chó mỗi năm
lại gây ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe con người mà điển hình là bệnh dại,
dịch tả và các bệnh dịch nguy hiểm khác.
Bên cạnh đó còn
một nguồn cung cấp thịt chó khác khiến những người thích ăn thịt chó nhất
cũng phải rùng mình. Đó là nguồn thịt chó từ các bãi rác thải.
Theo tìm hiểu của PV báo điện tử VTC News, đã có không ít trường hợp những người bới rác ở bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) bới được xác vật nuôi như chó, mèo… đang trong quá trình phân hủy được nhà hàng thu mua với giá từ 15.000 tới 20.000 đồng/con. Nguồn thịt này chủ yếu được chế biến thành món “rựa mận”. Do thịt được ninh nhừ cùng xả, riềng, mẻ, mắm tôm, rượu khiến thực khách khó có thể phát hiện được thịt đã thiu, thối. |
__._,_.___
Posted
by: <vneagle_
No comments:
Post a Comment